เริ่มสร้างแล้ว! สะพานข้ามแม่น้ำโขงเชื่อม ‘ลาว-ไทย’ แห่งที่ 5 คาด 3 ปีเสร็จ

0
201

โครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 5 ที่เชื่อมระหว่างลาวและไทย เริ่มต้นขึ้นแล้วหลังมีการลงนามข้อตกลงการก่อสร้างเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

สะพานดังกล่าว ซึ่งจะใช้เวลาก่อสร้าง 36 เดือน จะเชื่อมระหว่างแขวงบอลิคำไซของลาว กับจังหวัดบึงกาฬทางตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส (Vientiane Times) รายงานคำกล่าวของเลทอง พมมาวง ผู้อำนวยการโครงการ ว่าขณะนี้โครงการก่อสร้างมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณที่จะสร้างสะพานและจุดตรวจคนเข้าเมือง “เรากำลังจัดการเคลียร์ที่ดินบนพื้นที่ 50 เฮกตาร์ (ราว 300 ไร่) ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง และตอนนี้งานดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์แล้วร้อยละ 80” เขากล่าว

รายงานระบุว่ามูลค่าการก่อสร้างทั้งหมดรวมอยู่ที่ราว 130.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.8 พันล้านบาท) ซึ่งลาวจะรับผิดชอบราว 46.13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.3 พันล้านบาท) ผ่านการจัดหาเงินกู้จากสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (NEDA) ของไทย

หลังสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2023 สะพานแห่งนี้จะช่วยให้แขวงบอลิคำไซกลายเป็นศูนย์กลางการค้าระดับภูมิภาคอีกแห่ง และเป็นเส้นทางขนส่งสำหรับลาว ไทย และเวียดนามในระยะทางเพียง 150 กิโลเมตร โดยจะเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่าง 3 ประเทศที่สั้นที่สุด

ทั้งนี้ สะพานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (GMS) และยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) ระหว่างลาว กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม และไทย

เลทองกล่าวว่าลาวจะได้รับประโยชน์จากบริการขนส่งสาธารณะ รวมทั้งดึงดูดการค้าและการลงทุนมากขึ้น ทั้งยังอาจได้รับประโยชน์จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นหลังสะพานก่อสร้างเสร็จ อย่างไรก็ดีหน่วยงานต่างๆ จำเป็นต้องจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม และปรับปรุงการให้บริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของบรรดานักท่องเที่ยว

อนึ่ง ปัจจุบันมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมระหว่างลาวและไทยรวม 4 แห่ง โดยสะพานแห่งแรกเชื่อมระหว่างนครหลวงเวียงจันทน์ของลาวกับจังหวัดหนองคายของไทย ส่วนสะพานแห่งที่ 2 เชื่อมระหว่างแขวงสะหวันนะเขตกับจังหวัดมุกดาหาร

ขณะสะพานที่ 3 เชื่อมระหว่างแขวงคำม่วนกับจังหวัดนครพนม และแห่งที่ 4 เชื่อมระหว่างแขวงบ่อแก้วทางตอนเหนือของลาวกับจังหวัดเชียงราย