แบรนด์ยักษ์ใหญ่เอาจริง ! รวมพลังรักษ์โลกผุดแคมเปญลดถุง

0
856

เทรนด์รักษ์โลกกำลังมาแรง จะเห็นได้จากภาวะขยะล้นโลก ที่เป็นปัญหามาอย่างช้านาน หลักๆ ก็เห็นจะเป็นขยะที่มาจากพลาสติก ทำให้หลาย ๆ แบรนด์ชั้นนำเริ่มต้นอย่างจริงจังในการทำ Corporate responsibility เพราะพลาสติกจากการซื้อขายสินค้ามีจำนวนมาก หากจะแก้ที่ตัวบุคคลเพียงอย่างเดียวคงต้องใช้เวลานานพอสมควร แบรนด์ยักษ์ใหญ่หลายเจ้าเลยเห็นตรงกันว่า ควรต้องเริ่มลุยกันอย่างเป็นรูปธรรม มาดูกันว่าแบรนด์เจ้าไหนที่เริ่มลดการใช้ถุงไปบ้างแล้ว

1. 7-Eleven เมื่อเร็วๆ นี้ CP All ได้ประกาศชัดเจนว่าเซเว่นอีเลฟเว่นจะงดแจกถุงพลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 ซึ่งก่อนหน้านี้มีการปล่อยแคมเปญใหญ่ โดยมีตูน บอดี้สแลมและเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังอย่าง BNK48 ร่วมรณรงค์งดรับถุงพลาสติก แล้วนำเงินส่วนที่ต้องผลิตถุง ไปบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ นับว่าเป็นแคมเปญที่เข้าท่าพอสมควร ง่าย ๆ ก็คือ ยิงนกครั้งเดียวได้ถึงสองตัว ได้ทั้งลดถุงช่วยโลก แถมยังช่วยพัฒนาโรงพยาบาลอีกด้วย โดยปัจจุบันมีการลดใช้ถุงพลาสติกไปมากกว่า 7 แสนล้านใบ

2. เครือเซ็นทรัลกรุ๊ป สำหรับเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป ไม่ว่าจะเป็น FamilyMart , Tops Market , ไทวัสดุ และธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ล้วนแล้วแต่งดการแจกถุงพลาสติก โดยมีการประกาศดีเดย์ออกมาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 นับเป็นรายแรกของธุรกิจค้าปลีกที่ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจน กับแคมเปญ Central Love the Earth ‘Say No to Plastic Bags’ ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ซึ่งลูกค้าที่นำถุงผ้ามาเอง สามารถรับคะแนนสะสมในเดอะวันการ์ดเพิ่มสูงสุด 40 คะแนน เป้าหมายหลักของปีนี้คือการลดใช้ถุงพลาสติกให้ได้มากกว่า 150 ล้านใบ

3. เทสโก้ โลตัส แม้ไม่ได้มีการประกาศงดแจกถุงพลาสติกแบบถาวร แต่ก็เป็นค้าปลีกรายแรก ๆ ที่รณรงค์ลดใช้ถุงมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2553 ที่มียอดการลดการใช้ถุงพลาสติกไปมากถึง  190 ใบ ล่าสุดก็มีการประกาศขอความร่วมมือลดการรับถุงเมื่อซื้อของ 1 – 2 ชิ้น พร้อมมอบแต้มสะสมแทนคำขอบคุณให้กับลูกค้า และในทุกวันที่ 4 ของเดือนก็จะมีการงดแจกถุงพลาสติก แต่จะเป็นการแจกถุงกระดาษให้แทน ใส่ของถือสไตล์แม่บ้านต่างประเทศ

4. บิ๊กซี ห้างสรรพสินค้าอย่างบิ๊กซีเองก็ใช้วันที่ 4 ของทุกเดือนและทุกวันพุธเป็นวันงดแจกถุงพลาสติก พร้อมแคมเปญใช้ถุงผ้ารับคะแนนสะสมเพิ่มในบัตรบิ๊กการ์ด 200 คะแนน และสำหรับBig C FoodPlace สาขาเกตเวย์ บางซื่อ ได้มีการจัดช่องแคชเชียร์ช่องพิเศษ “No Plastic Bag Lane” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก ให้สามารถชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว

5. เดอะมอลล์ กรุ๊ป ประกาศชัดเจนแบบปั้งเดียวกับโครงการ ”เดอะมอลล์ กรุ๊ป โก กรีน” สำหรับการงดบริการถุงพลาสติกให้ฟรี ทุกวัน ทุกสาขา เริ่มดีเดย์ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 แต่หากลูกค้ามีความจำเป็นใช้ถุงพลาสติกจะขอความร่วมมือร่วมบริจาคใบละ 1 บาท เพื่อนำไปสนับสนุนงานด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกับองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF ประเทศไทย

นอกจากนี้แล้วทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้ร่วมหารือกับภาคีเครือข่ายภาคเอกชนกว่า 46 องค์กร เพื่อร่วมรณรงค์ลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติกอย่างถาวร พร้อมประกาศดีเดย์วันที่ 1 มกราคม 2563 ให้ร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งห้างสรรพสินค้าทั้งหมดงดแจกถุงพลาสติก หรือถุงก็อบแก็บใด ๆ ก็ตาม แล้วหันมาพกถุงผ้าใช้แทน แน่นอนว่าในปี 2563 ประเทศไทยจะสามารถลดขยะที่เกิดจากถุงพลาสติกไปได้จำนวนมหาศาลเลยทีเดียว