หมาพันธุ์เล็ก – ใหญ่ พันธุ์ไหนอายุยืนกว่ากัน ! เคล็ดลับดูแลน้องหมาให้อายุยืนยาว

0
699

โดยทั่วไปแล้วสัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมา จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 7 – 16 ปี แต่บางคนก็จะมีคำถามอยู่บ้างว่าระหว่างสุนัขพันธุ์เล็ก กับพันธุ์ใหญ่ พันธุ์ไหนที่มีอายุยืนมากกว่ากัน  ต้องบอกก่อนว่าปัจจัยที่ทำให้สัตว์เลี้ยงอายุยืนยาว หรือสั้นลง ขึ้นอยู่กับสุขภาพของน้อง ๆ รวมถึงการดูแลเอาใจใส่ในทุก ๆ ด้านจากเจ้าของ สำหรับอายุของสุนัขสายพันธุ์เล็กจะมีอายุยืนยาวมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ เนื่องด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น น้องหมาพันธุ์เล็กจะโตเต็มไวช้ากว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่ และน้องหมาพันธุ์เล็กจะมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงน้อยกว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้องหมาพันธุ์เล็กอายุยืนยาวกว่า แต่เจ้าของน้องหมาพันธุ์ใหญ่อย่าเพิ่งวิตกกังวลไป เพราะการดูแลเลี้ยงดูก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้น้องหมาอยู่กับเราได้อย่างยืนยาว มาดูกันว่าเจ้าของควรดูแลอย่างไรให้น้องหมาแข็งแรง อายุยืน

Man and woman in black play with little white dog on bed

ด้านการเลี้ยงดู ในการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงน้องหมา ควรเลี้ยงระบบปิด เพื่อป้องกันปัญหาหลาย ๆ ด้านที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็น การติดโรค สัตว์เลี้ยงสูญหาย หรือแม้กระทั่งปัญหาที่เกิดจากน้องหมาของเราเอง ที่ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน อย่างเช่น การขับถ่ายของเสีย หรือการกัดแทะสิ่งของ สำหรับน้องหมาที่มีขนยาว หรือมี Activity ลุย ๆ ควรแบ่งเวลาพาน้องไปอาบน้ำตัดขน รักษาความสะอาดให้กับน้อง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา หรือมีกลิ่นเหม็น

ด้านโภชนาการ การกินใครว่าไม่สำคัญ เพราะกินดีสุขภาพร่างกายก็ดีตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์เลี้ยงก็ตาม สำหรับน้องหมาควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารของคน อย่างที่หลายคนทราบมาบ้างแล้วว่าว่า ในอาหารคนจะมีค่าของโซเดียมเกินกว่าที่ร่างกายสัตว์เลี้ยงจะรับไหว เจ้าของควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายของน้อง ๆ ซึ่งปัจจุบันอาหารน้องหมา มีให้เลือกทานได้หลายแบบ โภชนาการที่หลากหลายด้าน แถมยังมีขนมอร่อย ๆ ให้น้องทานอีกด้วย แต่ขนมก็คือขนม แม้น้อง ๆ จะโปรดปรานเป็นพิเศษก็เถอะ คุณค่าทางอาหารก็ไม่เท่ากับอาหารเม็ด หรืออาหารเปียกในแต่ละมื้อ แต่ถ้าจะให้ทานขนม ควรเลือกให้เป็นมื้อพิเศษ เป็นรางวัล หรือกินเป็นบางมื้อจะดีกว่า และควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ

ด้านสุขภาพ อย่าลืมพาน้องไปตรวจเช็คร่างกาย รวมถึงการฉีดวัคซีนประจำปี นับเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะวัคซีนเป็นเสมือนภูมิคุ้มกันร่างกาย การทำหมันเมื่อถึงวัยหรือมีน้ำหนักที่เหมาะสม  และหมั่นพาน้องหมาไปออกกำลังกายบ้าง เพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แถมยังทำให้เขาไม่เหงาอีกด้วย อาจเป็นการไปวิ่งตามสวนสาธารณะ บริเวณบ้าน หากบ้านไหนไม่มีพื้นที่ เดี๋ยวนี้เขาก็มี ศูนย์บริการสุขภาพสัตว์พร้อมกิจกรรมสันทนาการและสปาแบบครบวงจรให้พาไปตรวจสุขภาพ ว่ายน้ำ อาบน้ำ ตัดขน หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามการเลี้ยงดูสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนอยู่กับเราไปนาน ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่เราต้องใช้ความรักและความห่วงใย มองเขาให้เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัว และดูแลเขาเป็นอย่างดี ใส่ใจในสุขภาพการกิน เท่านี้น้องหมาของเรา ก็มีอายุยืนอยู่กับเราไปอีกหลายปี และถ้าคุณเป็นคนที่ใส่ใจสุขภาพสัตว์เลี้ยง ต้องไม่พลาดพาน้องหมามาร่วมสนุกกับกิจกรรมเสริมทักษะ ความแข็งแรง มากมาย อาทิ Dog Agility การแข่งขันแบบมีอุปกรณ์ ,High Jump การแข่งขันกระโดดสูง ,Zig Zag การแข่งขันด้วยอุปกรณ์ซิกแซ็ก ,Fly Ball การแข่งขันประลองความเร็ว วิ่งข้ามสิ่งกีดขวางและคาบลูกบอล  ,Dog Diving การแข่งขันกระโดดน้ำไกล พร้อมตรวจเช็คสุขภาพได้ฟรี ! กับโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อภายในงานครั้งนี้

สำหรับเจ้าของนักช้อปสามารถพาน้อง ๆ สัตว์เลี้ยงมาเดินเที่ยวชมงานได้ โดยการจัดงานครั้งนี้ได้นำเอาสินค้าและบริการรวมกว่า 200 ร้านค้า มาลดกระหน่ำ จัดโปรโมชั่นกันแบบจัดเต็มในงาน Pet Expo Championship 2019 ครั้งที่ 3 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม – 1 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ฮอลล์ 106 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petexpothailand.net/  หรือ เฟซบุ๊ก PetExpoClub