โดนแดดจัด ระวังเจอโรค

0
447

แสงแดดเป็นสิ่งที่ใครหลายคนพยายามหลีกเลี่ยง หรือหลบกันอยู่บ่อยครั้ง เพราะอากาศทุกวันนี้แค่โดนแดดนั้นคุณจะรู้สึกว่าร่างกายกำลังโดนไหม้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องห้ามโดนแดดแรงๆเป็นเวลานานๆเพราะมีผลเสียที่ตามมามากมายเช่น…

1.แสงแดดอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

เพราะในแดดนั้นมีรังสี UV ที่นอกจากจะทำร้ายผิวคุณแล้วยังเข้าไปทำลาย DNA ในแสงแดดนั้นมีสารกระตุ้นมะเร็งหากโดนแดดจ้าๆเป็นเวลานานๆจะเสี่ยงต้องการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังแน่

2.แสงแดดทำให้เกิดฝ้าและกระ

ฝ้ากระนั้นเกิดมาจากการโดนแดดนี่แหละ ฉะนั้นคนที่ใส่ใจและดูแลตัวเองควรหลีกเลี่ยงเพราะรังสียูวีจะไปกระตุ้นเม็ดสีเมลานิน ซึ่งจะทำให้เกิดการทำงานผิดปกติเป็นที่มาของการเกิดจุดดำๆ บนใบหน้าหรือที่เรียกว่าฝ้ากระนั้นเอง

3.แสงแดดทำให้กระจกตาอักเสบ

หากคุณอยู่ท่ามกลางแดดจ้า แล้วต้องจ้องแดดเป็นเวลานานๆ เป็นที่มาของอาการอักเสบของกระจกตาโดยจะมีอาการน้ำตาไหลหรือการแพ้แสงหรือหนักสุดจนอาจจะกลายเป็นต้อกระจกเลยก็ได้

4.แสงแดดทำให้ผิวเสียและดูแก่กว่าวัย

แสงยูวีนั้นจะเข้าไปทำลายชั้นผิว และคอลลาเจนของเราทำให้ผิวเรานั้นเหี่ยวแห้งเกิดริ้วรอยหากตากเป็นเวลานานจะเกิดความหมองคล้ำ ทั้งใบหน้าและบริเวรที่โดนแดดแสงแดดทำให้เป็น

5.โรคฮีสสโตรก

หากร่างกายของเรานั้นได้รับความร้อนมากเกินไปอาจจะทำให้เป็นฮีสสโตรกจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เพราะโรคฮีสสโตรกนั้นเป็นอาการบาดเจ็บทางร่างกายซึ่งเป็นความร้อนภายในร่างกายโดยมาจากความร้อนจากแสงแดดข้างนอก ทำให้ความร้อนสะสมและระบายออกมาไม่ทัน

แหล่งที่มา : honestdocs