คิดมุมกลับปรับมุมมองให้เป็นบวกช่วยชีวิตเป็นสุข

0
940

การเปลี่ยนแปลงตัวเองจากภายนอกเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีไปกว่านั้นคือการเปลี่ยนแปลงตัวเองทางด้านของความคิดเพื่อที่จะให้เรากลายเป็นคนที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเพราะการมีความคิดที่ดีจะทำให้เราสื่อสารออกมาภายนอกได้ดีเช่นกัน ฉะนั้นการจะเริ่มมีความคิดที่ดีได้เราต้องฝึกตัวเองให้เป็นคนที่คิดบวกโดยเริ่มจากวิธีง่ายๆดังนี้

1.มองโลกในมุมที่กว้างขึ้น

ฝึกให้ตัวคุณเองมองเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในแบบที่เป็นภาพรวม ไม่โฟกัสแค่จุดใดจุดนึ่ง อาจจะทำให้คุณได้คำตอบที่แตกต่างออกไปจากเดิมเพราะจะทำให้คุณได้รู้สิ่งต่างๆจากหลายๆ แง่มุมและสามารถนำมาวิเคราะห์ความถูกต้อง ทำให้มีเหตุผลมากยิ่งขึ้น และบางครั้งต้องปล่อยวางกับเรื่องเล็กๆน้อยๆที่จะเป็นสาเหตุทำให้คุณรู้สึกอัดอัดใจ

2.ต้องรู้จักความผิดพลาดของตัวเอง

ก่อนจะทำสิ่งต่างๆเราต้องสำรวจตัวเองเสียก่อนว่าตัวเองนั้นมีความผิดพลาดตรงไหนและจะจัดการกับสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร เพราะหากคุณรู้จุดอ่อนของตัวเองแล้วพร้อมที่จะแก้ไขมันฝึกฝนมัน จุดอ่อนตรงนั้นอาจจะกลับกลายมาเป็นจุดแข็งให้กับตัวคุณได้ ทำให้เราเองจะสามารถรับมือกับสิ่งต่างๆได้ในอนาคต

3.ค้นหาความคิดดีๆในตัวคุณเอง

ขั้นตอนฝึกตรงนี้เป็นการปรับระบบความคิดของสมอง โดยให้คิดถึงตอนที่คุณรู้สึกเฟลในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วให้มองย้อนดูอีกทีว่าก่อนหน้าที่จะเกิดความเฟลนั้น มันมีเรื่องที่ดีๆเกิดขึ้นหรือไม่ ยกตัวอย่างในเรื่องของความรักที่ถึงแม้จะเลิกลากันไปในบางทีแต่ก็มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ หากคุณคิดและเห็นภาพในมุมมองที่ดีๆเหล่านั้นแสดงว่าคุณเริ่มปรับชินกับการคิดบวกแล้ว

นำ 3 วิธีทั้งหมดมาปรับใช้ร่วมกันเพื่อที่จะเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าตัวเราเองนั้นมีความพัฒนาทางด้านความคิดเชิงบวกที่มากเพิ่มขึ้น ระบบความคิดจะถูกจัดให้เป็นระเบียบทำให้คุณกลายคนที่สุขุมและใจเย็นขึ้นในสถานการณ์ที่เลวร้าย