5 วิธีง่ายๆที่ทําให้คุณหายเครียด

0
306

ความเครียดนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเรียน เรื่องชีวิตหรือความกดดันจากสิ่งต่างๆ ซึ่งจะทำให้เราหงุดหงิดและอารมณ์เสียสุดๆ แน่นอนว่าส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมากโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นหากเราเกิดภาวะความเครียดควรหาวิธีเพื่อที่จะมาจัดการกับความเครียดนี้โดย

1.เคี้ยวหมากฝรั่ง

หลายคนคงไม่รู้ว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นช่วยลดความวิตกกังวล ความเครียดทำให้ระบบประสาทสงบลงและยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเพื่อน้ำไปเลี้ยงสมองเพื่อให้มีสมาธิกับสิ่งต่างๆมากขึ้น

2.นวดคลายเครียด

การนวดจะทำให้เราผ่อนคลายขึ้น โดยเฉพาะการนวดคลายเครียดซึ่งหลายคนคงไปนวดกันบ่อย เพราะไม่ได้ช่วยลดความเครียดภายในสมองเท่านั้น ยังช่วยคลายความตึงเครียดของร่างกายอีกด้วยและสำหรับคนทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ อาจเครียดจากการทำงาน ลองใช้วิธีการนวดมือหรือทำให้มืออุ่นขึ้นก็จะให้ความเครียดลดลง

3.ฟังเพลงที่ชอบ

หากในช่วงเวลาที่เราเกิดความเครียด คิดอะไรไม่ออก การฟังเพลงจะช่วยทำให้ใจเย็น มีอารมณ์ที่ดีขึ้น ชิลล์และช่วยผ่อนคลายสมองซึ่งจะทำให้เรา

4.กินดาร์กช็อกโกแลต

เพราะช็อกโกแลตเป็นอาหารที่อุดมด้วยแอนตี้ออกซิเดนท์ที่ช่วยร่างกายในการต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากภาวะความเครียดและยังหลั่งสารแห่งความสุขและจะเกิดขึ้นตอนที่เรามีความรักออกมา การศึกษาจากมหาลัยฮอปกิ้นส์พบว่าการกินดาร์กช็อกโลแลตวันละประมาณ 40 กรัม เป็นประจำจะช่วยลดความเครียดลงได้แต่ก็อย่ากินบ่อยๆเพราะอาจทำให้อ้วนได้ ควรกินตอนที่เครียดมากๆ

5.กลิ่นดอกไม้หรือน้ำมันหอม

การดมกลิ่นดอกไม้หรือน้ำมันหอมระเหยนั้น งานวิจัยเผยว่าการดมกลิ่นดอกไม้อย่างกุหลาบ ลาเวนเดอร์และมะลิ จะช่วยให้สมองผ่อนคลายและยังช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น