แค่นอนเร็วและตรงเวลา ก็ทำให้ชีวิตดีขึ้นได้

0
319

การนอนถือเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะหากเรานั้นพักผ่อนไม่เพียงพอ และสะสมหลายๆวันอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและสมองของเราได้ ดังนั้นการนอนเร็วตรงเวลาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายและช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เราควรนอนคือประมาณ 3 – 5 ทุ่มเพื่อที่ร่างกายจะได้สร้าง Growth hormones (ฮอร์โมนการเจริญเติบโต) ฉะนั้นเรามาเริ่มนอนกันให้เร็วขึ้นกันเถอะ ส่วนชั่วโมงในการนอนของแต่ละวัยก็ไม่เท่ากัน อย่างเช่น…

  • วัยเด็กควรนอน 11-14 ชั่วโมง
  • วัยรุ่นควรนอน 7 – 9 ชั่วโมง
  • วัยชราควรนอน 7 – 8 ชั่วโมง

เรามาดูกันว่าการนอนเร็วและตรงเวลามีผลดีกับเราอย่างไรบ้าง

1.ลดความดันโลหิตได้

เนื่องจากตอนที่เราหลับนั้น การทำงานของหัวใจและความดันเลือดจะสงบลงและระบบการทำงานจะดีเพิ่มมากขึ้นพอตื่นขึ้นมาจะรู้สึก สดชื่น แข็งแรงขึ้นและพร้อมทำกิจกรรมต่างๆในวันนั้นๆ มากกว่าวันที่นอนดึกแน่นอน

2.สมองสร้างเคมีที่ทำให้มีความสุข

เพราะขณะที่เรากำลังนอนหลับนั้นร่างกายได้หลั่งสารฮอร์โมนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง สารเมลาโทนิน (สารที่ช่วยในการการนอนหลับลึก ช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนการเจริญเติบโต) ซีโรโทนิน (สารที่ควบคุมความรู้สึกเจ็บปวด ความหิว ความอยากอาหาร การนอนหลับ) ทำให้เราตื่นมาแล้วสดใสและยังเพิ่มภูมิคุ้มกัน ไม่ให้ป่วยเราป่วยง่าย

3.ความจำดีขึ้น

การนอนไวและตรงเวลาเหมือนทำให้สมองได้พักผ่อน พร้อมที่จะรับความจำในวันต่อไป การศึกษาจากสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน (APA) ชี้ว่าคนที่นอนน้อย (ราว 4 ชั่วโมงต่อคืน) ติดกันมีผลต่อความจำ สมาธิ และหลงลืมง่าย ซึ่งการนอนเต็มที่จะช่วยลดภัยจากตรงนี้ได้

4.ช่วยให้ซ่อมแซมฟื้นฟูร่างกายได้ไวขึ้น

เราใช้ร่างกายในแต่วันในการทำสิ่งต่างๆ การนอนหลับนี่แหละที่ช่วยให้ร่างกายและสมองของเราพักผ่อนได้ดีที่สุด หากเราพักผ่อนได้เต็มที่ร่างกายก็จะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

5.ช่วยชะลอความแก่

เป็นอีกข้อที่ดีสำหรับหนุ่มๆสาวๆ การนอนหลับเร็วตรงเวลาและครบ 8 ชั่วโมงรับรองได้ว่าหน้าจะดูเด็กลง เพราะร่างกายจะมีสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น ช่วยชะลอความแก่รักษาความอ่อนเยาว์ไว้ได้นานขึ้น