เตือนไว้ก่อน 5 อาหารควรเลี้ยงหน้าร้อนนี้

0
537

1.อาหารทะเล

อาหารทะเลหากกินที่ปรุงไม่สุกและไม่สะอาดอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เพราะในอาหารทะเลมีเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งเติบโตได้ง่ายในช่วงหน้าร้อน มีความเสี่ยงในการจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรือหนักมากก็อาหารเป็นพิษได้

2.ส้มตำ

สำหรับคนที่ชอบกินส้มตำนั้น ในช่วงหน้าร้อนนี้ระวังกันหน่อยเพราะหากกินร้านที่วัตถุดิบไม่สะอาดแล้วละก็อาจจะเป็นเหตุให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้ ซึ่งส่วนใหญ่ร้านส้มตำนั้นจะมีแมลงวันตอมและมีน้ำปลาร้าที่หากทำมาไม่ถูกสุขลักษณะเตรียมตัวท้องเสียได้เลย

3.อาหารดองต่างๆ

อาหารจำพวกผลไม้ดอง ผักดองต่างๆที่ขายทั่วไปยิ่งอากาศร้อนยิ่งไปเร่งการเติบโตของเชื้อโรค จำพวกเชื้อราและยีสต์จากน้ำจิ้มกะปิ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องร่วง

4.น้ำแข็ง

ในน้ำแข็งนั้นมักมีตะกอนหรือฝุ่นเกาะเพราะขั้นตอนในการผลิตนั้นเป็นการผลิตที่ทำไม่ได้มาตรฐาน และในภาวะอากาศที่ร้อนแบบนี้คนส่วนก็ต้องการน้ำแข็งแน่นอน หากรับปรับทานน้ำแข็งที่ไม่สอาด อาจก่อให้เกิดโรคมากมายอย่าง อาหารเป็นพิษ อหิวาตกโรค

5.อาหารประเภทยำ

เนื่องจากยำมีเนื้อสัตว์ เป็นอาหารที่ต้องผ่านการลวกและการลวกนั้นจะใช้เวลาที่ไม่เท่ากันระหว่างเนื้อสัตว์และผักแน่นอนว่าหากไม่สุกขึ้นมาเชื้อโรคก็จะยังไม่ตายบวกกับอากาศที่ร้อน หากรับประทานเข้าไปแล้วระวังท้องเสียกันด้วยนะ