ตอกย้ำมหาอำนาจการทหาร จีนสร้างเรือ Drone สะเทินน้ำสะเทินบก ติดอาวุธสำเร็จครั้งแรกของโลก

0
574

จีนประสบความสำเร็จในการทดสอบเรือโดรนสะเทินน้ำสะเทินบกติดอาวุธเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งนักวิเคราะห์ทางทหารของจีนอ้างว่าสามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติการจู่โจมทางบกและสามารถจัดตั้งกองกำลังต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทางอากาศและทางน้ำ

เรือโดรนสะเทินน้ำสะเทินบกนี้ สร้างโดย Wuchang Shipbuilding Industry Group ภายใต้ China Shipbuilding Industry Corporation (CSIC) เรือโดรนนี้มีชื่อว่า Marine Lizard ซึ่งประสบความสำเร็จผ่านการตรวจสอบการทำงานเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ในเมือง หวู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ของจีน

เจ้าเรือโดรน Marine Lizard นี้มีช่วงการใช้งานสูงสุดที่  1,200 กิโลเมตร ทำให้ สามารถควบคุมจากระยะไกลผ่านดาวเทียมได้ ขนาดเรือ Marine Lizard มีความยาว 12 เมตร และขับเคลื่อนด้วยพลังน้ำจากเครื่องยนต์ดีเซลและสามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 50 knots

Marine Lizard มีอาวุธคือปืนกลสองกระบอกและระบบยิงแนวดิ่งสำหรับขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน มันสามารถแล่นเรือหลีกเลี่ยงอุปสรรคและวางแผนเส้นทางด้วยตนเองได้

เรือโดรนนี้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการป้องกันชายฝั่ง ผู้จัดการของ บริษัท กล่าวว่าสามารถอยู่เฉยๆบนเกาะที่ไม่มีคนอาศัยได้นานถึงแปดเดือนก่อนที่จะต่อสู้เมื่อได้รับคำสั่ง โดยใช้ระบบนำทางผ่านดาวเทียม BeiDou ของจีน และสามารถใช้งานร่วมกับหน่วยรบอื่น ๆ ในระบบบัญชาการแบบบูรณาการได้

นอกจากนี้ Lizard สะเทินน้ำสะเทินบกสามารถตั้งเป็นระบบการต่อสู้แบบบูรณาการทางบกทางทะเลที่มีเครื่องบินลาดตระเวนทางอากาศและเรือลาดตระเวนทางทะเลที่สามารถต่อสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บล้มตายด้วย

อย่างไรก็ตามด้วยงบประมาณการป้องกันประเทศประมาณ 178,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ประกอบกับทหารจีนที่แข็งแกร่งสองล้านคนซึ่งใหญ่ที่สุดในโลกได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอาวุธใหม่หลายชนิดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

Ref : shorturl.at/pwxNU