เคล็ดลับการดูแลตัวเองสำหรับวัยทำงาน

0
482

คนส่วนใหญ่มักจะทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับงาน ใช้ชีวิตหมดไปกับการหาเงินจนลืมดูแลสุขภาพของตัวเอง หลายคนมองข้ามเรื่องพื้นฐานอย่างการทานข้าวไม่ตรงเวลา นอนดึก ไม่ขับถ่าย จนทำให้ร่างกายเกิดโรคร้าย ต่าง ๆ ตามมา เริ่มตั้งแต่โรคฮิตอย่างไมเกรน กระเพาะอาหาร ร้ายแรงสุดถึงขั้นเป็นมะเร็งลำไส้ ซึ่งมันคงไม่ดีแน่หากคุณทำงานหาเงินมาทั้งชีวิต แล้วสุดท้ายกลับเอาเงินไปจ่ายให้หมอและนอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาลโดยไม่ทันได้ใช้เงินคืนความสุขให้กับตัวเอง แน่นอนว่าการทำงานเก่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าจะให้ดีกว่า ถ้าคุณเก่งในทุกมิติ เพราะนั่นบ่งบอกถึงคุณค่าในตัวคุณ ว่ายอดเยี่ยมแค่ไหน ในวันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแลตัวเองสำหรับคนในวัยทำงานมาฝาก มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เคล็ดลับการดูแลตัวเองให้เป็นเลิศในทุกมิติ

1.ด้านร่างกาย คุณต้องแอคทีพตัวเองอยู่เสมอ พร้อมที่จะลุยงานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ในท่าทางที่เหมาะสม และสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ ทานน้ำให้ได้ 2-3 ลิตรต่อวัน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เข้านอนอย่าให้เลยสี่ทุ่ม แล้วตื่นแต่เช้าเพื่อให้ปอดได้รับอากาศบริสุทธิ์ รวมถึงการแต่งตัวให้สวยงามเหมาะสม เพื่อสร้างบุคลิกภาพที่ดี เหล่านี้เป็นการสร้างคุณค่าให้ตัวเองว่าคุณควรได้รับแต่สิ่งดี ๆ เท่านั้น

2.ด้านจิตใจ พยายามคิดบวกอยู่เสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน อย่าคิดลบและมองโลกแง่ร้าย แม้ต้องเจอกับปัญหาอุปสรรคก็ให้ใช้ใจที่เป็นปกติแก้ปัญหา อย่าฟูมฟาย ดราม่า เศร้าโศกนาน อาจอ่านหนังสือ หรือฟังรายการที่สร้างกำลังใจที่ดี เพื่อให้ชีวิตเกิดพลังในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า

3.ด้านหน้าที่ความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นความรับผิดชอบต่อตนเอง ต่อครอบครัว สังคม หรือการทำงาน คุณจะต้องทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เป็นลูกที่ดี เป็นพ่อแม่ที่ดี เป็นเจ้านายหรือลูกน้องที่ดี และเป็นพลเมืองดี รวมถึงหน้าที่หรือสิ่งที่คุณได้รับมอบหมายให้ทำ คุณจะต้องมีความรับผิดชอบ ทำมันจนสำเร็จลุล่วงด้วยดี

4.ด้านการเงิน สิ่งนี้คือผลลัพธ์ของการใช้ชีวิต บ่งบอกระดับคุณภาพชีวิต คุณต้องมีการบริหารจัดการเงินให้ดี มีการวางแผนการใช้จ่ายอย่างรอบคอบ ทั้งในส่วนของรายจ่ายหลัก และให้รางวัลกับชีวิตด้วยการจัดเวลาไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดกับครอบครัวบ้าง หรือไปเข้าครอสเรียนเพื่อพัฒนาตนเองให้มีความสามารถมากขึ้น พร้อมหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่มจากเงินที่มีอยู่ หรือเรียกว่าเงินต่อเงินด้วยการลงทุนทำธุรกิจที่มีความถนัดเพิ่มก็ได้

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับการดูแลตัวเองสำหรับวัยทำงาน ซึ่งศักยภาพของมนุษย์ไม่จำเป็นต้องเก่งเฉพาะเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่สามารถเก่งและเป็นเลิศได้ในทุกมิติเพื่อบ่งบอกคุณค่าของความเป็นตัวคุณ