เพื่อนรัก “วัยเกษียณ” สำคัญยังไง ใครรู้บ้าง?

0
505

ในปัจจุบันจะมีคนวัยเกษียณเพิ่มมากขึ้นถือเป็นวัยที่หยุดพักเรื่องงานหันมาใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องว่างงานก็คงจะยังไม่ชิน เกิดอาการเหงาอยากหากิจกรรมทำ ประกอบกับในหลายๆ บ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีครอบครัวค่อนข้างใหญ่ ก็มักจะมีผู้สูงอายุ หรือญาติผู้ใหญ่อยู่ด้วยเช่นกัน โดยเวลาปกติที่เราไปทำงาน ลูกๆ ไปเรียน ท่านต้องอยู่บ้านคนเดียว ไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำซึ่งก็ท่านก็อาจจะเหงา มีอาการเบื่อหนายและซึมเศร้า ถ้าเป็นแบบนี้คงไม่ดีแน่เรามาหา “เพื่อนรัก” ที่จะมาคอยอยู่กับท่านดีกว่า

การมี “เพื่อนรัก” เป็นสัตว์เลี้ยงซักตัว จึงช่วยสร้างรอยยิ้มให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่อาจอยู่บ้านคนเดียวได้ดีมากๆ แถมข้อดีน่ารักๆ ของ เจ้าสัตว์เลี้ยง ก็ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ แต่เรามาดูกันว่าตกลงแล้ว เจ้าเพื่อนรักวัยเกษียณเหล่านี้ มีความสำคัญยังไงบ้าง

แก้เหงา ลดความเครียด หรือความเศร้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ อย่างน้องหมา หรือ น้องแมว มีความฉลาดและแสนรู้อยู่ในตัวจะคอยอ้อนหรือทำท่าทางน่ารักๆอยู่ตลอดเวลา จึงช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและมีชีวิตชีวาได้ดีมากๆ

  1. เสริมเรื่องความจำให้ผู้ใหญ่ในบ้านของเราได้ ไม่ต้องกลัวเป็นอัลไซเมอร์ง่าย เพราะการมีสัตว์เลี้ยงซักตัว จะเป็นการเพิ่มกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวันให้พวกท่านโดยเฉพาะ เช่น ต้องคอยให้อาหาร อาบน้ำ หรือพาไปตัดขน เรียกได้ว่าช่วยให้ผู้สูงอายุในบ้านของเรา มีกิจกรรมทำแก้เบื่อร่วมกับเจ้าสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ อยู่ตลอดเวลา
  2. ได้ออกกำลังกายกันมากขึ้น เพราะต้องมีกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ให้ทำอยู่ตลอด เช่น พาน้องหมาออกไปเดินเล่น หรือต้องเดินตามหาเจ้าตัวเล็กภายในบ้าน ลูบตัว หรือพาไปอาบน้ำ แค่นี้จากเวลาปกติที่พวกท่านจะไม่ค่อยได้ขยับไปไหน ก็มีโอกาสได้ออกกำลังเล็กๆ น้อยๆ บ้างผ่านกิจกรรมที่ทำเหล่านี้

ทั้งหมดนี้ คือแง่มุมดีๆ ของเพื่อนรักวัยเกษียณที่ช่วยให้ผู้สูงอายุหรือญาติผู้ใหญ่ในบ้านเรามีความสุขมากขึ้นได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้น ก็อาจจะต้องมีการเลือก ชนิดของสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายเกินไป เช่น ถ้าเลี้ยงสุนัข ก็ไม่ควรเป็นสุนัขที่แรงเยอะมากหรือตัวใหญ่เกินไป เพราะอาจเกิดกรณีที่สุนัขติดเล่นแรงจนเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ ที่วิ่งเร็วจนตามไม่ทันหรือซนมากๆ เช่น กระรอก เพราะผู้ใหญ่ในบ้านเราอาจจะจับมันไม่ทัน รวมถึงควรมีการจัดพื้นที่สำหรับเลี้ยงอย่างเป็นสัดเป็นส่วน เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความซุกซนที่อาจทำข้าวของตกแตกได้

สัตว์เลี้ยงที่เหมาะเป็นเพื่อนรักวัยเกษียณ ได้แก่

1. สุนัข เช่น น้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ล ซึ่งขึ้นชื่อว่าฉลาด ฝึกง่าย สอนง่าย ขี้อ้อน และประจบเก่งเป็นที่สุด แถมยังอดทนไม่ขี้แย เลี้ยงง่าย, น้องหมาพันธุ์ชิวาวา มีนิสัยที่ค่อนข้างติดเจ้าของและไม่ทำลายข้าวของ ขี้ประจบและขี้อ้อนมาก, น้องหมาพันธุ์ชิสุ ตัวเล็กแต่มีความกล้าหาญ มีความตื่นตัว ขี้ประจบ รักความสะอาด เป็นมิตรกับทุกคน ชอบที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ กับเจ้าของในทุกเรื่อง รักความสนุก, น้องหมาพันธุ์ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาที่เหมาะกับเลี้ยงในประเทศไทย เพราะมีขนชั้นเดียวไม่ร่วง แถมยังตัวเล็ก น่ารัก มีความขี้อ้อน

2. ปลาสวยงาม ซึ่งจะช่วยให้เกิดความเพลิดเพลิน และช่วยคลายความเครียด เช่น ตู้เลี้ยงปลาสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นปลาทอง ที่จัดว่าเป็นปลาสวยงามยอดนิยม หรือจะเป็น ปลาเทวดา ที่มีอุปนิสัยเรียบร้อย และปัจจุบันตู้ปลายังมีเทคโนโลยีระบบกรองน้ำที่แบ่งเบาภาระทำให้ไม่ต้องล้างตู้อยู่บ่อยๆ แถมยังมีกิจกรรมตกแต่งตู้ปลาด้วยพืชพันธุ์ไม้น้ำต่างๆ ให้ได้คลายเครียดเพิ่มเติมด้วย

3. แมว ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยมินิโซตาพบว่า การเลี้ยงแมวทำให้ระดับความเครียดน้อยลง เช่นเดียวกับการลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายที่สูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แถมยังมีความขี้อ้อนสุดๆ ทำให้ใครหลายๆ คนตกเป็นทาสแมวโดยไม่รู้ตัว

และสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงสำหรับเพื่อนรักวัยเกษียณ คือ อาการแพ้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ขนสัตว์ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงกันได้ทัน หรือถ้าในผู้สูงอายุบางท่านมีโรคประจำตัว ก็อาจจะปรึกษาคุณหมอก่อนเลี้ยงซักเล็กน้อย ว่าสัตว์เลี้ยงตัวไหน สามารถเลี้ยงได้ แค่นี้ก็เลือกเลี้ยงสัตว์ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

ส่วนบางบ้าน ที่อาจจะมีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว เลี้ยงมานาน จนเรียกได้ว่า อายุเยอะทั้งคนทั้งสัตว์เลี้ยง ก็อาจจะต้องศึกษาวิธีดูแลมันกันด้วยนะคะ เช่น พาไปหาสัตว์แพทย์ เพื่อขอคำแนะนำเรื่องกิจกรรมที่ทำและอาหารการกินที่ถูกต้อง แค่นี้ก็ช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้น ว่าสามารถดูแลสัตว์เลี้ยงที่แก่มากๆ ในบ้านได้อย่างถูกวิธี ถ้าเป็นน้องหมา ควรมีสายจูงเวลาออกไปเดินเล่นนอกบ้านทุกครั้ง รวมถึงต้องมีการพาไปตรวจเช็คสุขภาพบ้าง เพราะถ้ามนุษย์อย่างเราๆ อายุเยอะแล้วจะเริ่มป่วยบ่อย เจ้าสัตว์เลี้ยงของเราเองก็เช่นกัน