4 เคล็ดลับ พาสุนัขเข้าสังคม

0
295

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีสุนัขเป็นเพื่อนรักสัตว์เลี้ยง และกลายเป็นลูกรักที่เวลาไปไหนก็ต้องพาไปด้วยตลอด  เห็นได้จากการไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ก็มักจะเห็นบรรดาคนรักสุนัข พาน้องๆ ออกมาเที่ยวเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เป็นเป็นประจำ แต่การพาสุนัขออกมาตามที่สาธารณะต่างๆ สุนัขอาจตื่นเต้น ตื่นกลัว ตกใจ จนไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นมาดูวิธีเตรียมความพร้อมก่อนพาสุนัขออกจากบ้านไปเที่ยว พบปะผู้คน หรือแม้แต่พบปะสุนัขด้วยกันเองก็ตาม จะมีขั้นตอนเตรียมตัวให้กับผู้เลี้ยงและสุนัขอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้เที่ยวเล่นอย่างสนุกสนาน มีความสุข และปลอดภัย ไปดูกันเลย..

1. เตรียมปลอกคอและสายจูง

ปลอกคอและสายจูงจะช่วยควบคุมสุนัขให้อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เลี้ยงได้ ซึ่งก่อนพาสุนัขออกจากบ้าน ผู้เลี้ยงควรฝึกให้สุนัขคุ้นเคยกับการใส่ปลอกคอและสายจูง เพื่อให้สุนัขเชื่อฟัง และอยู่ในกฎระเบียบ ที่สำคัญสายจูงจะต้องมีความแข็งแรงเพียงพอ เหมาะสมขนาดตัวของสุนัข และปลอกคอควรใส่ชื่อ พร้อมเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อผู้เลี้ยงหากเกิดกรณีพลัดหลงกันระหว่างสุนัขกับผู้เลี้ยง

สำหรับวิธีการเลือกปลอกคอจะต้องดูจากอะไรบ้าง

  • ขนาดของสุนัข ควรเลือกปลอกคอที่มีขนาดความยาวและความกว้างให้เหมาะกับช่วงคอของสุนัข ไม่หลวมหรือแน่นคับจนเกินไป ส่วนขนาดของแถบปลอกคอ ถ้าหากเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก อาทิ ชิวาวา, ปอมเมอเรเนียน เป็นต้น ความกว้างของแถบปลอกคอควรอยู่ที่ประมาณครึ่งนิ้ว ในขณะที่สุนัขพันธุ์ใหญ่ อาทิ ไซบีเรียน ฮัสกี้, โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, บูลด็อก เป็นต้น ปลอกคอควรมีความกว้างตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป เพื่อที่จะได้แข็งแรงพอที่จะควบคุมได้  แต่กรณีที่สุนัขบางตัวมีพลังสูง มีสิ่งเร้าได้ง่ายอย่าง แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ซึ่งเพียงแค่ปลอกคอไนลอนปกติขนาดนิ้วครึ่งอาจจะควบคุมไม่อยู่ จำเป็นต้องเปลี่ยนใช้ปลอกคอที่มีลักษณะเป็นสายรัดอกแทนเพื่อลดแรงดึงรั้งที่บริเวณคอ หรือสุนัขที่ชอบรั้งสายจูง เอาหน้าทิ่มดมพื้นตลอดอย่างบีเกิ้ล ก็จะมีสายจูงที่รัดช่วงกระบอกปากเพื่อบังคับให้น้องสุนัขเงยหน้าขณะเดิน
  • สุนัข (ดุ) ควรจูงอย่างไร 

โซ่กระตุก หรือ Check chain จะช่วยควบคุมสุนัขที่มีนิสัยดุได้  ซึ่งวิธีการสวมโซ่กระตุกที่ถูกต้อง ผู้เลี้ยงจะต้องคล้องโซ่หลังกกหูเท่านั้น จะทำให้การเตือนได้ผล และสุนัขจะไม่มีแรงดึง เพราะตำแหน่งนี้เป็นส่วนที่สุนัขจะไม่มีแรงขัดขืนเจ้าของ จะทำให้เจ้าของใช้แรงกระตุกเพียงเล็กน้อย สุนัขก็จะไม่เจ็บ และยังช่วยควบคุมส่วนหัวของสุนัขได้ด้วย นอกจากนี้ ควรใส่ตะกร้อครอบปากให้กับสุนัข เพื่อเพิ่มมั่นใจว่าสุนัขจะไม่สามารถไปทำร้ายใครได้ แต่หากเจ้าของคิดว่าไม่สามารถควบคุมสุนัขได้ควรหลีกเลี่ยงการพาสุนัขออกไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย

2. เตรียมรถเข็นและกระเป๋า

การเลือกรถเข็นและกระเป๋าสิ่งแรกที่ต้องคำนึงสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก โดยขนาดของรถเข็นและกระเป๋าต้องเหมาะกับขนาดตัวของสุนัขและต้องมีความแข็งแรง ซึ่งปัจจุบันมีรถเข็นและกระเป๋าสำหรับสุนัขให้เลือกมากมายหลายขนาด มีตั้งแต่ขนาดเล็กสำหรับน้องสุนัขไซส์มินิ อย่างเช่น ชิวาวา , ยอร์คเชียเทอร์เรีย ฯลฯ ไปจนถึงไซส์กลาง อย่างเช่น ชิสุ , พุดเดิ้ล, ปั๊ก, บีเกิ้ล ฯลฯ


3. เตรียมน้ำดื่ม อาหาร

จะพาสุนัขไปเที่ยวข้างนอกทั้งทีก็อย่าลืมเตรียมน้ำ และอาหารสุนัขสำเร็จรูป  พร้อมภาชนะสำหรับใส่ ไปด้วย ซึ่งภาชนะควรเลือกเป็นแบบพกพาเพราะจะช่วยให้สามารถหยิบใช้งานได้สะดวก

4. เตรียมถุงพลาสติก และกระดาษทิชชู่

แน่นอนว่าการขับถ่ายของสุนัขเป็นสิ่งที่เหนือการควบคุม ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงควรนำติดตัวไปด้วยทุกครั้งคือถุงพลาสติก และกระดาษทิชชูสำหรับเก็บสิ่งปฏิกูลจากสุนัข ซึ่งเราควรรับผิดชอบต่อสังคม ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น ช่วยรักษาบรรยากาศที่ดีในการท่องเที่ยว