สังคมผู้สูงอายุกับโอกาสทางธุรกิจที่ยั่งยืน

0
205

โลกในยุคดิจิทัล อะไรๆ ก็รวดเร็วไปหมด เผลอแป๊ปเดียวก็ผ่านไปแล้วทั้งปีใหม่สากล และปีใหม่จีน และอีกไม่นานก็จะผ่านปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ ดังนั้น

“หากคิดจะทำอะไรให้รีบทำ เพราะนอกจากเวลาที่ไม่เคยรอใครแล้ว โอกาสในการทำธุรกิจก็ไม่รอใครเช่นกัน

ในปี 2561 นี้ มีองค์กรและผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจหลายค่ายประกาศออกมาแล้วว่า ธุรกิจไหนจะรุ่ง ซึ่งใน 10 กลุ่มธุรกิจดาวรุ่งนั้น มีอย่างน้อยๆ ถึง 4 กลุ่ม (2,4,7,8) ที่เกี่ยวข้องกับการรองรับความต้องการของสังคมผู้สูงอายุ หรือ Aging Society ซึ่งประเทศไทยของเราจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ภายในปี 2568 โดยจะมีผู้สูงอายุ (สูงกว่า 65 ปี) เพิ่มเป็น 17.74 ล้านคน

นอกจากนี้ ยังมีความต้องการของตลาดผู้สูงอายุจากต่างประเทศ ที่ทำให้โอกาสทางธุรกิจและบริการสำหรับผู้สูงอายุในไทยมีแนวโน้มสดใสมากขึ้น โดยพบว่าในเอเชียมีจำนวนผู้สูงอายุคิดเป็น 25% ของจำนวนประชากร โดยเฉพาะผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นลูกค้าหลักของไทยเรามีจำนวนมากกว่า 33 ล้านคน

ทำไมผู้สูงอายุถึงกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ??

“ใครๆ ก็อยากมีอายุยืนยาว ทำให้ผู้สูงอายุต้องการการดูแลรักษาสุขภาพ ใครที่สุขภาพดีอยู่แล้วก็อยากสวยอยากหล่อ อยากท่องเที่ยว อยากมีสถานะที่มั่นคงมีหลักประกันในยามล้มป่วย ใครที่สุขภาพไม่ดีก็ต้องรักษาสุขภาพและมีผู้ดูแล ฯลฯ ซึ่งทำให้เกิดความต้องการมากมาย จนกลายเป็นโอกาสและเกิดธุรกิจใหม่ๆ”

“ที่สำคัญ ผู้สูงอายุจำนวนมาก มีกำลังทรัพย์ในการใช้จ่ายหรือครอบครัวที่มีฐานะพร้อมในการดูแลรักษา”

ทำไมประเทศไทยถึงเป็นจุดหมายปลายทางของคนสูงวัยจากทั่วโลก??

“เพราะประเทศไทยตั้งอยู่บนพื้นที่เขตอบอุ่น ไม่หนาว และมีจุดเด่นในเรื่อง อาหาร และบริการที่ดีเยี่ยม ราคาที่ไม่แพง”

ธุรกิจใดบ้างมีแนวโน้มเติบโตดีในยุคสังคมผู้สูงอายุ??

1.  ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ  เพราะผู้สูงอายุที่ต้องการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล น้ำตาลน้อยหรือไม่มีเลย และมีส่วนประกอบที่ป้องกันและลดความเสี่ยงโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน  รวมถึงสามารถย่อยได้ง่ายเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว เป็นต้น

2. ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ภายในบ้าน ที่เหมาะกับวิถีการดำเนินชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุที่สภาพร่างกายเริ่มถดถอย ตัวอย่างเช่น เตียงนอนที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ เก้าอี้ไม้ที่มีพนักพิง

3. ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม โดยเฉพาะเครื่องสำอางประเภทออร์แกนิกที่ผลิตจากธรรมชาติหรือสมุนไพร ยิ่งมีสรรพคุณต่อต้าน ชะลอริ้วรอย ลดรอยกระ จุดด่างดำ

4. ธุรกิจบริการสุขภาพ  สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุที่เจ็บป่วย ไม่สามารถดูแลตนเองได้

5. ธุรกิจนำเที่ยวผู้สูงวัย  ซึ่งบ่อยครั้งที่เรามักเห็นข่าวกลุ่มผู้สูงอายุประสบอุบัติเหตุจากการเดินทางไปทำบุญไหว้พระ ดังนั้น หากมีผู้ให้บริการนำเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีมาตรฐานและความปลอดภัยสูง ก็น่าจะเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดีในยุคนี้